Thiềm thừ là gì? Những lưu ý khi sử dụng thiềm thừ

Tỳ hưu, cóc ngâm tiền,… là một trong số các linh vật phong thủy được người Việt Nam sử dụng. Vậy thiềm thừ có nằm trong danh sách các loại linh vật phong thủy hay không? Có thể sử dụng thiềm thừ như đồ vật phong thủy thu hút tiền tài hay không? Theo dõi bài viết Thiềm thừ là gì? Những lưu ý khi sử dụng thiềm thừ ngay nhé.

Sự tích con cóc thiềm thừ

Có 2 truyền thuyết rộng rãi về cóc thiềm thừ. Một là theo truyền thuyết của Đạo Giáo thì cóc vàng vốn là một con yêu tinh tu hành hàng chục vạn năm, chuyên đi hại nhân gian.

Thời đấy có Lưu Hải – đệ tử của một trong Bát Tiên, thích đi chu du tứ phương để cứu dân lành gặp nạn, giúp đỡ hàng yêu phục ma. Ông đã dùng mưu kế của mình để làm cóc vàng bị thương, mất 1 chân và thu phục nó. Từ đấy, cóc vàng đi theo Lưu Hải và sử dụng phép thần của mình để nhả tiền, cứu giúp dân khổ. Cũng vì lý do này mà người dân đã chế tác ra hình tượng linh vật cóc với 3 chân. Miệng ngậm tiền để cầu tài lộc.

Một sự tích khác thì cho rằng Lưu Hải vốn là con một người buôn bán sống tại Phúc Kiến, Trung Quốc. Thuở nhỏ tính Lưu Hải rất tinh nghịch. Trong một lần câu cá ông đã câu được một con cóc 3 chân ở giếng. Từ khi câu được cóc 3 chân ông đều đặn gặp may mắn, gia đình buôn bán phát đạt, tiền vào như nước, làm việc gì cũng thuận lợi.

Sau này ông có duyên gặp được Lã Động Tân để học tiên phép, tu thành chính quả. Trở thành một vị tiên. Ông cho rằng những gì mình sở hữu đều nhờ và cóc 3 chân có thể đã hóa phép để cóc nói được tiếng người. Cùng ông cứu nhân độ thế. Hình tượng cóc thiềm thừ ngậm tiền vàng cũng ra đời từ đó.

Xem thêm Cóc thiềm thừ nên đặt ở đâu? Có kiêng kỵ gì không?

Thiềm thừ là gì?

Thiềm Thừ hay còn gọi là cóc phong thủy. Đây là con vật cực kỳ linh thiêng theo quan niệm truyền thuyết của Trung Hoa. Tương truyền rằng, ban đầu thiềm thừ chính là con cóc yêu tinh được Lưu Hải tiên ông thu phục.

Thiềm Thừ hay còn gọi là cóc phong thủy, cóc tài lộc,…

Tiên ông Lưu Hải vốn là nhân vật đề nghị ra việc đúc tiền để dân chúng giao dịch, buôn bán. Ông đi khắp nơi để tạo phúc, giúp đời. Cóc thiềm thừ từ khi đi theo tiên ông, được tiên ông cảm hóa đã “hướng thiện”. Nó dùng phép thuật học được để đi khắp nhân gian thực hiện công việc thiện, hỗ trợ chúng ta buôn may bán đắt, tài lộc dồi dào.

Từ đấy, ngoài tên gọi Thiềm Thừ thì một số địa phương có thể gọi là cóc ba chân, cóc phong thủy, cóc ngậm tiền, cóc tài lộc, cóc chiêu tài,… Và hay được trưng trong nhà như một sự trưng cầu về tài lộc. Nhất là những gia đình làm nghề kinh doanh, buôn bán.

Ý nghĩa phong thủy của Cóc Thiềm Thừ

Cóc Thiềm Thừ là con vật hiện diện trong truyền thuyết, được miêu tả là có thể “phun ra của cải” và chỉ sống ở những nơi giàu có. Linh vật này cực kì nhạy cảm với các “mùi” của sự giàu có và trọng điểm “ăn” vàng, bạc, đá quý giống Tỳ Hưu. Vì thế, dân gian tin rằng, ở đâu hiện diện Cóc Thiềm Thừ thì ở sẽ có khá là nhiều vàng bạc, chủ nhân tăng trưởng thành giàu có.

Trong phong thủy, biểu tượng cóc ngậm tiền chính là đại diện của tiền tàingoài ra do có hình Lưỡng nghi trên đầu có thể linh vật này còn biểu hiện cho sự bảo vệ. Nhờ cả hai chức năng này, Cóc Thiềm Thừ là linh vật phong thủy được áp dụng rất rộng rãi, chỉ sau Tỳ Hưu. Những người buôn bán làm ăn hay doanh nhân rất thích đặt một con cóc ngậm tiền trong nhà, shop hay văn phòng làm việc với lòng tin cóc sẽ đem đến tài vận tốt, giúp chu trình làm ăn suôn sẻ, may mắn.

Thiềm thừ là gì? Những lưu ý khi sử dụng thiềm thừ
Ý nghĩa phong thủy của Cóc Thiềm Thừ

Không những phát ra năng lượng tốt để giữ tài lộc, linh vật cóc ngậm tiền còn có khả năng giúp xua đi những vận khí không tốtngăn chặn những điều phí phạm cho gia chủ. Do đó, ngoài chiêu tài, không ít người cũng dùng cóc tài lộc để chuyển hung hóa cát trong phong thủy nhà ở, và đây cũng là linh vật thường được chọn làm quà tặng nhân dịp hỷ sự.

Xem thêm Thiềm thừ ngọc Hoàng Long

Cách đặt thiềm thừ chuẩn phong thủy

  • Thiềm Thừ là linh vật phong thủy, phải được đặt ở những vị trí đặc biệt như: bàn thờ thần tài, phòng khách, phòng thực hiện công việc,… Tuyệt đối không đặt ở khu vực bếp, phòng ngủ, nhà vệ sinh và không đặt trực tiếp xuống sàn.
  • Cóc nên được đặt ở gần cửa ra vào và quay mặt hướng vào nhà. Nếu đặt ở phòng thực hiện công việc, bàn thu ngân thì phải nên quay vào phía người ngồi. Làm giảm quay cóc ra ngoài để hạn chế việc thất thoát tiền bạc.
  • Thiềm Thừ có thể được đặt cố định, làm giảm việc di chuyển. Ngoài racần chú ý không được lau cóc đều đặn mà chỉ có thể lau 5 lần mỗi năm vào ngày cố định.
  • Tuyệt đối không để vật gì che mắt cóc để ngăn cản cóc quan sát và phù trợ cho gia chủ.
  • Cóc phải được đặt ở nơi thoáng mát, sạch sẽ. Do sống dưới nước có thể tốt nhất Thiềm Thừ nên có thủy dưỡng. Thế nênnếu như đặt ở nơi có Thủy Mộc tương sinh thì sẽ càng đem tới nhiều tài lộc. Tuy nhiên cần chú ý không đặt cóc đối diện với các hồ cá, bể nước. Điều này được cho là sẽ gây tiêu tán, thất thoát chi phí.

Thiềm thừ là gì? Là một trong những linh vật giúp gia chủ thu hút tiền mà chúng ta không nên bỏ qua. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.

Hồng Quyên – Tổng Hợp và Bổ Sung