Tỳ hưu là gì? Nguồn gốc của Tỳ Hưu

Người Việt Nam có thói quen đeo Tỳ hưu. Dù họ có buôn bán hay không, nếu họ có tiền thì họ sẽ muốn thỉnh những vật phẩm tỳ hưu phong thủy về trưng trong nhà? Tỳ hưu có ý nghĩa như thế nào? Nếu bạn chưa biết gì về Tỳ hưu thì theo dõi ngay bài viết Tỳ hưu là gì? Nguồn gốc của Tỳ Hưu của Cửa Hàng Phong Thủy ngay nhé.

Truyền Thuyết Về Tỳ Hưu Phong Thủy

  • Truyền Thuyết Theo Điển Tích 9 Người Con Của Rồng.

Theo tích “Long sinh cửu tử” (Rồng có 9 con), trong 9 người con của Rồng (gồm Bị Hí, Si Vẫn, Bồ Lao, Bệ Ngạn, Thao Thiết, Công Phúc, Nhai Xế, Toan Nghê, Tiêu Đồ & Tỳ Hưu) thì Tỳ Hưu sở hữu vẻ đẹp hiếm có nhất mà những anh em khác khó bề sánh bằng.

Ngặt một nỗi, bẩm sinh vốn không hề có hậu môn nên Tỳ Hưu yểu mệnh sau đó…Thương cảm, Ngọc Hoàng Thượng đế bèn đưa Tỳ hưu về làm linh vật nơi Thượng giới chuyên phù hộ cho hạ giới về đường tài lộc.

  • Truyền Thuyết Về Minh Thái Tổ

Một thuyết khác cho rằng: Thời vua Minh Thái Tổ lập quốc, có thời điểm ngân khố cạn kiệt, vua trong lòng cực kì ưu tư. Trong giấc chiêm bao, vua thấy có con vật đầu lân, thân mang vảy Rồng, có sừng trên đầu, ẩn hiện mạn trước cung điện nuốt nhanh những thỏi vàng ròng sáng chói theo vào trong cung vua. Theo suy luận của thầy Địa lý, đấy là điềm tài vượng rất phát, ứng với vận Trời muốn phò giúp nhà vua lập có thể đại nghiệp.

Liền đấy, vua Minh Thái Tổ cho dựng cổng thành lớn thuộc trục Bắc Nam, dẫn vào Tử Cấm thành, sát ngay cung Tài vị trong giấc chiêm bao; vị trí nơi lầu cao của khu “Tài môn” tạc linh vật bằng ngọc Phỉ thúy. Từ khi có linh vật, ngân khố triều đình nhà Minh ngày một tăng tiến – một mốc dấu trong sự mở rộng địa giới cũng giống như sự phồn thịnh của triều Minh trong quá khứ.

Tiếp đó, tới triều Thanh, niềm cực kì tin vào sự mầu nhiệm của linh vật kia càng tăng. rất nhiều tượng Tỳ Hưu đã được tạc và đặt tại cung vua hay hoàng hậu. Các cung công chúa, hoàng tử, thậm chí ngay cả các quan lại cũng đừng nên đặt nơi tư gia. Để chiêu tài, không ít các quan lại đã thuê thờ về điêu khắc hay làm Tỳ Hưu ngay nhà mình. Dần dà, hiệu lực & niềm tin về Tỳ Hưu ngày một lan rộng trong dân gian và được kéo dài cho đến ngày nay.

  • Truyền Thuyết Tỳ Hưu có sự liên quan Về Nhân Vật Hoà Thân

Thuở nhỏ, nhà Hòa Thân cực kì nghèo. Nhờ cha vợ tương lai cho 10 lạng bạc mà Hòa Thân có cơ hội thâm nhập chốn quan trường. Vào đời vua Càn Long, Hòa Thân là nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn, tiếng nói chỉ sau bậc Thiên tử.

Một điều mãi về sau mới được phơi bày: trong khi ngân khố triều đình ngày một cạn kiệt thì tư gia của Hòa Thân ngày một rộng mở. Sau khi sự thật được vạch trầncực kì nhiều người không khỏi kinh ngạc bởi tài sản tư gia của Hòa Thân lớn gấp 10 lần ngân khố của nhà vua. Xét riêng về Tỳ Hưu – một trong hai vật trấn trạch của Hòa Thân, kích cỡ không chỉ lớn hơn Tỳ Hưu của vua, mà chất liệu ngọc để chế tác còn là ngọc Phỉ thúy, trong thời gian của vua chỉ là Bạch ngọc.

Xem thêm Những cách tẩy uế tỳ hưu vừa đúng cách vừa đơn giản

Tỳ hưu là gì?

Tỳ Hưu biết rõ xuất xứ từ trung quốc nó là một linh vật có hình dáng tựa Kỳ Lân được toàn bộ mọi người thờ phụng với ước muốn đem đến tài lộc và bình an cho người có được chúng.

Tỳ hưu là gì? Nguồn gốc của Tỳ Hưu
Truyền thuyết của Tỳ hưu

Truyền thuyết chỉ ra rằng Tỳ Hưu chính là con út trong 9 người con của Ngọc Hoàng đại đế tuy nhiên khi sinh ra lại bị dị tật không hề có hậu môn. Đây là loại dị tật rất trầm trọng do vô phương cứu chữa có thể Tỳ Hưu sau vài ngày thành lập đã thăng thiên.

Ngọc Hoàng Thượng đế rất thương xót khi thấy Tỳ Hưu khóc oe oe thảm thương cho rằng đấy là lỗi lầm của mình có thể đã cho Tỳ Hưu ở nhân gian, hiển linh thành một vị thần được nhiều người thờ phụng. Với đặc điểm cơ thể của mình thì Tỳ Hưu chỉ có của cải vào mà không có ra có thể nhân dân các địa phương đều thờ Tỳ Hưu như một vị thần giữ của trong nhà. Để cho của cải có vào mà không hề có ra.

Hình dáng bên ngoài củaTỳ Hưu lại là một linh thú có đầu Lân, thân hình gấu được bao bao bọc bới một lớp vẩy như rồng, có sừng trên đầu sau lưng có cánh. Cũng theo nhân gian truyền tụng, Tỳ Hưu được chia thành hai loại với các tên gọi cũng như ý nghĩa không giống nhau.

Ý nghĩa phong thủy của linh vật Tì Hưu

Tương truyền rằng Tỳ Hưu có tới hai loại, khác nhau từ vẻ ngoài cho tới tên gọi và ý nghĩa. cụ thể đó là:

Tỳ Hưu Thiên Lộc: Mang ngoại hình uy phong, đầu mang hai sừng, miệng rộng và phần bụng khá to. Thức ăn ưa thích của chúng là vàng, bạc, châu báu nên chúng ta tin rằng Tỳ Hưu Thiên Lộc có sức mạnh và ý nghĩa to lớn trong việc bảo vệ của cải, giúp gia chủ thịnh vượng và giàu sang hơn.

Tỳ Hưu Tịch Tà: Khác với Tỳ Hưu Thiên Lộc, Tỳ Hưu Tịch Tà trên đầu chỉ có một sừng và vẻ bề ngoài trông có vẻ dữ tợn hơn, phần miệng luôn há rộng. Theo truyền thuyết, Tỳ Hưu Tịch Tà sẽ dùng phần sừng sắc bén của mình để tiêu diệt những yêu ma đến gần, chúng hút sinh khí của yêu ma hình thành năng lượng cho bản thân. Tỳ Hưu Tịch Tà được coi là linh vật phong thủy tốt nhất có tác dụng đề phòng tà ma, giúp gia chủ bình an và yên lành hơn trong cuộc sống.

Tỳ hưu là gì? Nguồn gốc của Tỳ Hưu
Tỳ Hưu là linh vật phong thủy được nhiều người yêu thích.

Xem thêm Tổng hợp các cách định giá tỳ hưu phong thủy chuẩn nhất 2021

Những điều kiêng kị khi bày trí Tỳ hưu

Tỳ hưu là vật chiêu tài lộc, hóa giải sát khí, để phát huy được công dụng của nó thì các bạn phải đặt đúng vị trí, nếu đặt sai vị trí sẽ dẫn tới trạng thái tán tài tán lộc. Dưới đây là những điều kiêng kị khi bày trí Tỳ hưu trong không gian nhà bạn, anh/chị lưu ý những điều sau đây :

– Không đặt Tỳ hưu từ ngoài quay vào trong nhà, phải đặt từ khi bắt đầu Tỳ hưu quay ra ngoài.

– Không quay Tỳ hưu vào gương, vì gương có quang sát, Tỳ hưu rất kỵ.

– Không đặt trong phòng ngủ vì đặt trong phòng ngủ sẽ không có lợi cho bản thân.

– Không cho tỳ hưu khi đang bày trong phòng khách hoặc đang đeo trên người vì như thế sẽ tán lộc, chuyển từ người này sang lần khác.

Tỳ hưu là gì? Tỳ hưu là một trong những vật phẩm phong thủy được người Việt săn lùng nhất. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.

Hồng Quyên – Tổng Hợp và Bổ Sung