Thần Tài – Quan Công là vị thần linh mà nhà nào cũng thờ cúng. Bạn có biết nguồn của vị Quan Công chưa? Theo dõi ngay bài viết bên dưới để tìm hiểu vì sao người Việt lại thờ Quan Công nhé.

Quan công là ai?

Quan công có tên thật là Quan Vũ. Ông có tự là Trương Sinh tuy nhiên sau lại được đôi thành Văn Trường. Ông còn một số tên khác như là Mỹ Nhiêm Công, Quan Đế cũng được mọi người hay sử dụng để gọi ông.

Ngày, tháng, năm sinh của ông đến giờ vẫn không được xác định rõ. Chỉ biết rằng ông được sinh ra vào khoảng những năm 160 đến năm 162 mà thôi.. Ông sinh ra và lớn lên tại huyện Giair, quận Hà Đông. Tuy nhiên nơi đấy nay đã được đổi tên thành Vận Thành, Sơn Tây, Trung Quốc. Ông từ trần vào năm 220 tại Lâm Tự,Kinh Châu.Nay được đổi tên thành Nam Chương, Tương Dương, Hồ Bắc, Trung Quốc.

Ông là một nhân vật trong lịch sử của Trung Quốc rất nhiều người biết đến. Ông được xem là là một biểu tượng của tính hào hiệp. Trung thành và trượng nghĩa. Luôn làm những việc thiện, bảo vệ người dân bị áp bức, bóc lột, phản kháng lại những kẻ ác.

Bên cạnh đó ông còn được mọi người biết tới với hinh tượng là một vị tướng cực kì giỏi. Đã góp công thành lập nên nhà Thục Hán thời xưa. Còn là người đứng đầu trong ngũ hổ tướng.

tuong-tho-quan-cong

Quan công là ai. Nguồn: Internet

Bên cạnh đó, ông còn được hiện diện trong một tác phẩm lịch sử được nhiều người biết đến Tam Quốc Diễn Nghĩa. Sau này còn được chuyển thể qua nhiều dạng loại hình nghệ thuật khác nhau như là kịch, phim ảnh, chèo,…

Vì sao lại thờ Quan Công trong tín ngưỡng các gia đình Việt Nam?

Quan Công tên thật là Quan Vũ, tự Vân Trường, quê ở Giải Lương, tỉnh Hà Đông. Ngay từ khi còn nhỏ, ông được mệnh danh là người giỏi võ nghệ, bởi vậy, dân chúng quanh vùng đã tôn ông lên làm tướng thần và thờ cúng ở nhiều nơi. Sau này, triều đại phong kiến Trung Quốc đã phong cho Quan Công nhiều danh hiệu khác nhau nhằm gia tăng ý thức giáo dục cho nhân dân.
tại sao lại thờ quan công
Tín ngưỡng thờ tự Quan Công của các gia đình nước ta
Ở nước ta, do tác động từ tín ngưỡng Nho giáo, nhiều ngôi đình thờ đã được lập để nhân dân thờ cúng Quan Công. Không chỉ thế, trong một vài gia đình cũng chuẩn bị riêng một bộ tượng để biểu hiện hình ảnh Quan Công trong quần áo võ tướng, ngồi ở tư thế đường bệ, đang cực kì ung dung, tự tại.
Theo quan niệm của phần lớn người, Quan Công là vị thần hộ mệnh cho những người đàn ông kiểm soát gia đình, bởi vậy mà tín ngưỡng thờ cúng này ngày càng được các gia đình tin tưởng. Quan Công thường được thờ cúng vào các ngày mồng 1 âm lịch, ngày rằm, các dịp lễ tết và đặc biệt là ngày vía Ông- 24/6 âm lịch.

Ý nghĩa phong thủy về tượng quan công:

Quan Công biểu hiện cho những người bảo vệ lẽ phải, chống lại những kẻ áp bức, bóc lột người đối diện. Đặc biệt là những người dân nghèo. Với sức mạnh phi thường, sự oai nghiêm lẫm liệt của Ông đem lại niềm vui, sự hạnh phúc bình an và đem tới tài lộc cho các bạn.
Hình ảnh những bức tượng Quan Công cưỡi ngựa được người xưa lưu truyền tới hiện nay và chúng đã trở thành những vật phẩm phong thủy có ý nghĩa tinh thần to lớn. Vì vậy mà tượng Quan Công dù có ở tư thế nào, đứng, ngồi, cưỡi ngựa hay trừng mắt nhìn quân thù, Quan Công trong nhà đều mang đến năng lượng rất mạnh.

Tượng gỗ Quan Công mang ý nghĩa phong thủy: Gỗ là vật liệu mang âm khí, sự xuất hiện của một vật phong thủy mang âm khí giúp điều hòa khí huyết trong ngôi nhà. Âm dương hòa quện thu thập nhau tạo thành một khối sinh khí độc nhất bảo vệ che chở cho những người thân trong gia đình.

Đi gặp may mắn, khi bước chân vào nhà cũng luôn cảm thấy an toàn, tiêu diệt sát khí, gia đình hòa thuận, trên bảo dưới nghe và đem đến tài lộc. Hiện nay tượng quan Công được đặt trong nhà như một vị thánh chuyên trấn áp hung khí và chống tà ma ngoại đạo.

Có thể chọn những bức tượng Quan Công cầm gươm sẽ uy nghi và mãnh liệt hơn. Người xưa nói, vẻ mặt của Quan Công càng hung dữ thì bảo vệ càng mạnh và có đạt kết quả tốt giống như cách Ông dùng những loại vũ khí đấy để đẩy lùi cái xấu xa, sự bất công.

Những vị trí có khả năng đặt được tượng thờ quan công

Như phần trên thì mọi người có khả năng thấy rằng ý nghĩa của tượng thờ quan công rất to lớn. Có một năng lượng rát mạnh mẽ, hóa giải được những hung khí, các khí, bảo vệ gia chủ.

Vị trí nào mới được đặt tượng thờ quan công.

Tuy nhiên nếu như mọi người đặt Ngài ở sai chỗ thì không những không có tác dụng, ý nghĩa gì mà còn có khả năng làm phản lại công dụng nữa đấy. Toàn bộ mọi người luôn phải tránh những nơi không trang nghiêm. Đặt ở những vị trí linh tinh sẽ gây bất kính với Ngài. Tuyệt đối đừng nên đặt Ngài ở phòng ngủ, nhà vệ sinh, khu vực bếp nhé.

  • Đặt tượng ở phòng khách, hướng mặt tượng quan công đối diện với cửa chính. Ý nghĩa của việc đặt tượng ở đây chính là tránh cho tà ma ngoại nhập vào trong nhà. Đối với những nhà có hướng nhà không tốt thì nhất định phải đặt Ngài ở đây. Ngài sẽ giúp hóa giải hết những hung khí xấu.

  • Đối với những người kinh doanh, làm ăn, buôn bán thì họ thường đặt tượng thờ quan công ở sau bàn làm việc của họ. Làm như vậy sẽ làm cho họ làm ăn được thuận lợi, hạn chế được kẻ gian hãm hại, may mắn hơn gặp nhiều người giúp đỡ.

  • Một vị trí nữa mà mọi người cũng thường hay đặt Ngài chính là ở hướng Tây Bắc cửa nhà. Đật quay mặt của tượng hướng ra ngoài cửa. Như thế Quan Công sẽ giúp họ trông nhà, canh chừng những người ra vào nhà.

Tượng thờ quan công có thể đặt ở đâu.

Xem thêm https://cuahangphongthuy.vn/san-pham/mat-phat-di-lac-ngoc-phi-thuy/

Vì sao nên chọn mua ở Cửa Hàng Phong Thủy?

Là một trong những cửa hàng nổt bật nhất trong việc bán các vật phẩm phong thủy. Bạn không thể nào bỏ qua Cửa Hàng Phong Thủy nếu thật sự muốn thỉnh vật phẩm phong thủy về nhà.

Cửa Hàng Phong Thủy được rất nhiều người tin tưởng và lựa chọn. Trước đây, cửa hàng đã từng bán rất nhiều vật phẩm tâm linh, nhận được nhiều sự cảm ơn từ khách hàng. Còn ngại gì mà không truy cập vào trang web của Cửa Hàng Phong Thủy ngay nhé.

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.